fbpixel

เอาละค่ะ หลังจากเราทราบเคล็ดลับ เทคนิคในการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศในตอนแรก ซึ่งหญิงแนะนำไว้ว่าช่วงลูกน้อยของเรายังเด็กๆ เนี่ย พาลูกไปเที่ยวในโซนเอเชีย ที่เวลาห่างจะประเทศไทยไม่มาก อย่างเช่น ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, เกาหลี จะดีที่สุดค่ะ ซึ่งหลังจากเราผ่านด่านการขึ้นเครื่องบิน, การจองโรงแรม และการเตรียมขวดนมแล้ว ตอนนี้หญิงจะมาพูดถึงการเตรียมของใช้ให้ลูกน้อยเวลาเราพาลูกเที่ยวต่างประเทศ ในส่วนของ อาหาร, ยา, เสื้อผ้า และของใช้จำเป็นอื่นๆ กันนะคะ

อาหารที่ต้องเตรียมในการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

เริ่มจากเรื่องของอาหารกันก่อนเลยค่ะ ปกติแล้วเวลา พาลูกเที่ยวต่างประเทศ หญิงจะเตรียมอาหารขวดสำหรับเด็กไปด้วยค่ะ อันนี้คุณแม่ละมุนทั้งหลายเลือกได้ตามชอบเลยค่ะ มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกันนะคะ และถ้าลูกน้อยสามารถดื่มนม UHT ได้แล้วก็สามารถติดไปได้ค่ะ (จะได้ประหยัดขวดนมจากตอนที่แล้วไปด้วยเลยไงคะ) นอกจากนี้ก็จะมีพวกน้ำผลไม้ 100% ค่ะ และเคล็ดลับอีกอย่างของหญิง คือหญิงจะให้ลูกดื่มวิตามินซีแบบน้ำทุกเช้าและเย็นในช่วงที่ไปเที่ยวค่ะ เรียกได้ว่าป้องกันไว้ก่อนเลย ทุกทริปที่ผ่านมาน้องมิกิกับน้องริว เลยไม่ค่อยป่วยเวลาไปเที่ยวเลยค่ะ สบายใจแม่สุดๆ และสำหรับคุณแม่บางท่านที่น้่องเริ่มโตแล้วและทานซุปได้ ก็สามารถเตรียมซุปแบบซองที่ใช้เติมน้ำร้อนไปได้เลยนะคะ

ยาที่ต้องเตรียมในการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

ในส่วนของยา อันนี้ก็พลาดไม่ได้เลยค่ะ ยาที่หญิงจะมีติดไปด้วยเวลาพาลูกเที่ยวต่างประเทศ จะมีดังนี้ค่ะ

  • ยาลดไข้
  • ยาแก้หวัด
  • ยาแก้ไอ
  • ยาแก้อักเสบ อันนี้ลืมไม่ได้เลยค่ะ เพราะยาอื่นๆ ยังพอหาซื้อได้ในต่างประเทศ แต่ยาแก้อักเสบในต่างประเทศนั้นการจะซื้อได้ ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์มาก่อนนะคะ
  • เกลือแร่ เผื่อไว้กรณีทานอาหารแล้วลูกท้องเสียค่ะ
  • Cool Gel หรือพวกแผ่นสติ๊กเกอร์สำหรับลดไข้
  • เบตาดีนและพลาสเตอร์ติดแผล เพราะเด็กๆ บางทีเค้าก็อยากเดิน อยากวิ่งเล่น บางทีก็มีล้มได้แผลเป็นที่ระลึกจากต่างประเทศกลับมากันบ้างค่ะ

กระดาษเช็ดทำความสะอาดผิวเด็กแบบเปียกที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยวต่างประเทศ

นอกจากนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ สำหรับทุกทริป คือ กระดาษเช็ดทำความสะอาดผิวเด็กแบบเปียกค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าหญิงก็จะใช้แบบออร์แกนิค (Organic) คือ เป็นส่วนผสมกรีเซอรีน จากธรรมชาติ 100% ให้ความชุ่มชื้นกับผิวลูกอย่างอ่อนโยน แล้วก็ต้องปราศจากสารเคมี แอลกอฮอล์ และน้ำหอม ด้วยนะคะ เพราะจะทำให้ไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ หญิงก็จะพกไว้ทั้งเช็ดหน้า เช็ดปาก เช็ดมือ และเช็ดก้นเด็กๆ หลังจากเข้าห้องน้ำด้วยค่ะ และสำหรับลูกผู้ชาย หญิงจะมีการเก็บหรือเตรียมขวดเปล่าใบเล็กๆ เผื่อไว้ด้วยค่ะ กรณีที่เค้าอยากปัสสาวะขึ้นมาแล้วไม่มีห้องน้ำ ก็สามารถให้เค้าปัสสาวะใส่ขวดแล้วค่อยนำไปทิ้งทีหลังได้ค่ะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

พูดถึงเรื่องการขับถ่าย การเตรียมผ้าอ้อมสำเร็จรูปไป คุณแม่เตรียมไปแค่พอประมาณ แล้วไปซื้อเพิ่มที่ต่างประเทศเอาจะสะดวกกว่าค่ะ ลองคิดดูสิคะ ว่าสัมภาระทั้งของแม่ของลูกของพ่อตั้งมากมายแล้ว ถ้าต้องขนผ้าอ้อมขึ้นเครื่องบินไปอีกสามสิบ หกสิบชิ้น อันนี้ไม่สนุกแน่ๆ ค่ะ

สติ๊กเกอร์กันยุงที่เหมาะกับการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศ

สิ่งต่อมาที่หญิงพกไม่เคยขาดเลยก็คือสติ๊กเกอร์กันยุงค่ะ เวลาพาเค้าไปทานอาหารข้างนอก หรือร้านที่เป็นลักษณะเปิดโล่งและเสี่ยงว่าจะมียุง เราจะได้มั่นใจได้ว่าเค้าจะไม่โดนยุงกัด หรือต้องป่วยด้วยโรคที่มียุงเป็นพาหะแน่นอนค่ะ นอกจากนี้การเตรียมของใช้ให้ลูกน้อยอื่นๆ ของหญิง ก็จะมีพวก แชมพู, สบู่, โลชั่น และยาสีฟันสำหรับเด็ก เพราะว่าบางโรงแรมก็ไม่ได้มีของใช้เหล่านี้สำหรับเด็กไว้ให้นะคะ ถ้าลูกต้องมีอาการแพ้ตอนไปเที่ยว คงหมดสนุกกันทั้งคุณแม่คุณลูกแน่ๆ ค่ะ

เสื้อผ้าที่เหมาะกับการ

เรื่องการเตรียมเสื้อผ้าก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เวลาพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศเอง คุณแม่ๆ ควรเตรียมชุดของเด็กๆ ไปเผื่อเพิ่มเติมสักนิดหน่อยนะคะ เช่นไป 6 วัน อาจจะเตรียมไปสัก 8 ชุด และเผื่อกางเกงไปเยอะหน่อย เผื่อน้องฉี่รั่ว จะได้มีกางเกงพอใส่ตลอดทริปค่ะ ซึ่งหญิงจะไม่ใช้วิธีไปซื้อชุดใหม่แล้วให้ลูกใส่เลยนะคะ เนื่องจากชุดที่ซื้อใหม่แล้วยังไม่ได้ซัก อาจจะยังมีสารเคมีตกค้างซึ่งทำให้ลูกแพ้ได้ค่ะ

รถเข็นเด็ก

เคล็ดลับข้อสุดท้ายของหญิงก็คือ รถเข็นเด็กค่ะ! คุณแม่หลายๆ คนอาจจะไม่อยากเตรียมไปด้วย แต่รู้มั้ยคะว่ารถเข็นนี่แหละค่ะ ที่จะช่วยให้การพาลูกเที่ยวของเราสะดวกสบายขึ้นมากๆ และควรเป็นรถเข็นแบบนอนได้นะคะ ถ้าเกิดเค้าง่วงก็สามารถให้เค้าหลับไปได้เลยอย่างสบายๆ เราก็เดินเที่ยว ช็อปปิ้งได้อย่างสบายใจ เพราะถ้าจะต้องอุ้มแล้วลูกคอพับไปพับมา แม่เองก็เหนื่อย ลูกก็หลับไม่เต็มอิ่ม เที่ยวไปก็จะงอแงไป ไม่ Enjoy แน่ๆ ค่ะ ข้อดีอีกอย่างของการมีรถเข็น คือของใช้ต่างๆ ที่เราเตรียมมา เราสามารถเก็บไว้ในรถเข็นได้ด้วยค่ะ ไม่ต้องหิ้วให้พะรุงพะรังกันอีกต่อไป (ซึ่งบางทีนอกจากของใช้คุณลูกแล้ว ยังมีพื้นที่เหลือเผื่อไว้ให้ใส่ของช็อปปิ้งของคุณแม่ด้วยนะคะ อิอิ)
พาลูกเที่ยวต่างประเทศ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิค เคล็ดลับการพาลูกเที่ยวต่างประเทศแบบฉบับของหญิง ที่บอกเล่าจากประสบการณ์ตรงของหญิงเองเวลาที่พาน้องมิกิ และ น้องริวไปเที่ยวต่างประเทศค่ะ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับคุณแม่หลายๆ คนที่ กำลังวางแผนพาลูกน้อยไปเที่ยวกันช่วงปลายปีนี้นะคะ หญิงและทีมงานละมุนทุกคน ขอให้ทุกครอบครัว เดินทางปลอดภัย เที่ยวให้สนุกในวันหยุดนะคะ