เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมของใช้พาลูกเที่ยว ฉบับคุณแม่หญิง Lamoon Baby #1

ช่วงปลายปีแบบนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ ครอบครัว ก็จะได้พากันไปเที่ยวพักผ่อนหลังจากทำงานหนักมาทั้งปีใช่มั้ยล่ะคะ เมื่อก่อนตอนยังไม่มีเจ้าตัวเล็ก อาจจะคล่องตัว จะไปเที่ยวไหนก็เก็บกระเป๋า เดินตัวปลิว พร้อมช็อปได้เลย แต่พอมีสมาชิกตัวเล็กๆ เพิ่มเข้ามา คุณแม่มือใหม่หลายๆ คนคงกังวล และมีคำถามเกี่ยวกับการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศ ว่าจะต้องเตรียมของใช้ให้ลูกน้อยยังไงบ้าง หรือ มีเรื่องอะไรที่เราต้องคำนึงถึงเวลาจะ พาลูกเที่ยวต่างประเทศกันบ้าง วันนี้หญิงเอาเคล็ดไม่ลับ แบบฉบับของหญิงเอง เป็นประสบการณ์ตรงของหญิงมาฝากคุณแม่ละมุนทั้งหลายกันค่ะ

อายุที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยว

คำถามแรกเลยก็คือ จะพาลูกเที่ยวตอนอายุเท่าไหร่ดี? จริงๆ แล้วการจะพาลูกเล็กออกจากบ้าน น้องควรจะอายุเกิน 1 เดือนขึ้นไปก่อนนะคะ เพราะว่าก่อนหน้านั้นจะเป็นช่วงที่เค้ายังภูมิต่ำอยู่ค่ะ ถ้าเกิน 3 เดือนได้ก็จะยิ่งดี แต่ถ้าเป็นหญิงเอง หญิงเลือกพาลูกเที่ยว ตอนอายุเกิน 6 เดือนแล้วค่ะ เนื่องจากเค้าจะคอแข็งแล้ว และเริ่มนั่งเองได้แล้วด้วยค่ะ

ประเทศที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยว

คำถามถัดมา เลือกประเทศยังไงดี ? (หญิงขออนุญาตข้ามการเที่ยวในประเทศไปเลยนะคะ เพราะว่าถ้าคุณแม่สามารถพาลูกเที่ยวต่างประเทศได้แล้ว ทริปในประเทศชิลล์ๆ ไปเลยค่าา หรือบางเคล็ดลับคุณแม่ก็สามารถปรับใช้กับทริปในประเทศได้เลยเช่นเดียวกันนะคะ ) การเลือกประเทศที่จะไปเที่ยว สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือเรื่องของเวลาค่ะ ยิ่งถ้าเวลาต่างกันมากๆ เกิน 6 ชั่วโมงขึ้นไป เด็กๆ จะต้องปรับตัวเยอะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นช่วงอายุ 6 เดือน – 1 ขวบเนี่ย เราควรจะเลือกประเทศใกล้ๆ ในเอเชีย และเวลาต่างจากไทยไม่เยอะมาก เช่น พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น หรือ พาลูกเที่ยวเกาหลี ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง หรือจะพาลูกเที่ยวฮ่องกง ซึ่งเวลาเร็วกว่าประเทศไทยประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แบบนี้เด็กๆ จะได้ไม่ต้องปรับตัวเรื่องเวลามาก ลองนึกดูสิคะ ถ้าพาลูกเที่ยวต่างประเทศที่เวลาต่างกันเยอะๆ ปกติเค้าจะต้องนอนตอน 3 ทุ่มเวลาบ้านเรา แต่เค้าจะงอแงหลับตั้งแต่บ่าย 3 ตอนไปเที่ยวต่างประเทศ เจอแบบนี้ ลูกก็หงุดหงิด คุณแม่ก็ไม่ปลื้มแน่ๆ ใช่มั้ยละคะ

ไฟล์ทบินที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยว

การเลือกไฟล์ทบินก็สำคัญมากนะคะ โดยปกติเราก็จะเลือกตามเวลาที่คุณพ่อคุณแม่สะดวกกันใช่ไหมคะ ซึ่งเมื่อเรามีลูกแล้วเนี่ย เคล็ดลับของหญิงคือ เลือกไฟล์ทให้เวลาใกล้เคียงกับเวลาที่ลูกนอนตามปกติค่ะ เค้าขึ้นเครื่องไปจะได้หลับยาวๆ ไปเลยค่ะ ซึ่งถ้าเราเลือกเวลาตามใจพ่อแม่เป็นหลักเนี่ย บางทีเด็กๆ เค้าอาจจะยังปรับตัวไม่ได้นะคะ ไหนจะเรื่องความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงตอนเครื่องขึ้นลง เสียงประกาศต่างๆ ระหว่างเดินทาง การเปิดไฟปิดไฟในห้องโดยสารอีก อาจจะทำให้เค้าหงุดหงิดและเกิดความเครียดได้ค่ะ ซึ่งอย่างหญิงเองก็โชคดีมากๆ ที่ลูกๆ หลับตอนกลางคืนแบบหลับสนิทแบบยิงยาวเลยค่ะ เรียกได้ว่าหลัง 3 ทุ่มไปคือหลับสนิททั้งคู่ ดังนั้นครอบครัวหญิงเลยเลือกบินตอนค่ำๆ ให้เค้าได้หลับยาวไปเลย แต่ถ้าทริปไหนเวลาไม่เอื้ออำนวย อันนี้เราก็ควรจะเตรียมของเล่นไว้ให้เค้าเล่น หรือ หาวิธีหลอกล่อให้เค้าผ่อนคลายจากการเดินทางกันนะคะ ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ของหญิงเลย คือ จุกหลอกค่ะ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เค้าผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยเรื่องการปรับสมดุลของร่างกายให้รับกับความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลง ช่วงเครื่องบินขึ้นและลง (เหมือนที่ผู้ใหญ่จะใช้วิธีการเคี้ยวหมากฝรั่ง) ด้วยนะคะ

โรงแรมที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยว

ผ่านด่านการขึ้นเครื่องบินมาแล้ว ยังไม่จบค่ะ สำหรับคุณแม่ ด่านต่อมาที่ต้องเจอก็คือเรื่องโรงแรมนั่นเอง ก่อนจองโรงแรมคุณแม่ควรเช็คก่อนนะคะ ว่าทางโรงแรมมีคอร์สเด็กให้รึเปล่า หรือถ้าเป็นเด็กโตหน่อย จะต้องจองเป็น Extra bed ไหม อันนี้ต้องเช็ค และจองให้เรียบร้อยนะคะ พอเข้าพักจะได้ไม่มีปัญหาค่ะ

ขวดนมที่เหมาะกับการพาลูกเที่ยว

ปัญหาโลกแตกต่อมาที่คุณแม่ๆ ต้องกังวลกันหลายตลบแน่ๆ นั่นก็คือการเตรียมขวดนมสำหรับ พาลูกเที่ยวค่ะ! หลายๆ คนคงคิดไม่ตกว่าฉันจะต้องเตรียมขวดนมไปกี่ขวดกันนะถึงจะพอ แล้วไหนจะเก็บ ไหนจะล้างอีก แค่คิดก็เที่ยวไม่สนุกแล้วใช่มั้ยคะ สำหรับหญิงเอง หญิงใช้วิธีการใส่ถุงแล้วให้ลูกดูดจากหลอดเอาค่ะ วิธีแบบนี้ทำให้หญิงพกขวดนมจริงๆ เวลาออกไปนอกโรงแรมแค่ขวดสองขวดก็พอแล้วค่ะ พอลูกจะกินนม หญิงก็เอานมถุง ใส่ไปในขวดนมแล้วให้เค้าดูดจากหลอด พอดื่มนมเสร็จ ก็ทิ้งถุงและหลอดไปได้ โดยที่ขวดนมยังไม่เลอะเลยค่ะ เรียกได้ว่าสะดวกถูกใจคุณแม่จริงๆ ส่วนวิธีการล้างขวดนมเวลาไปเที่ยวต่างประเทศนั้น หลังจากล้างขวดนมแล้ว โรงแรมส่วนใหญ่จะมีเครื่องทำน้ำร้อนอยู่แล้ว หญิงก็ใช้วิธีลวกน้ำร้อนนี่แหละค่ะ ช่วยฆ่าเชื้อในเบื้องต้น ก็สามารถใช้การได้สำหรับเวลาไปเที่ยวแบบนี้นะคะ แต่ถ้าคุณแม่ท่านไหนที่อยากเพิ่มความมั่นใจในการทำความสะอาดขวดนม แนะนำให้พก น้ำยาล้างขวดนมและจุกนม ออร์แกนิค ติดกระเป๋าไปด้วยนะคะ คุณแม่จะได้คลายความกังวลเรื่องการทำความสะอาดขวดนมของลูกน้อยไปได้แบบ 100%

จะพาลูกๆ ไปเที่ยวแต่ละที เห็นไหมละคะ ว่ามีอะไรต้องเตรียมเต็มไปหมด ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่หมดแค่นี้ค่ะ ตอนหน้าหญิงจะเล่าให้ฟังถึงการเตรียมของใช้พาลูกเที่ยวในหมวดของ อาหาร, ยาต่างๆ และเสื้อผ้ากันนะคะ ติดตามกันได้เลยที่ เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมของใช้พาลูกเที่ยว ฉบับคุณแม่หญิง Lamoon Baby #2 กันเลยค่ะ