ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล

ลูกผิวแห้งทำไงดี?

ผิวของเด็กนั้น บอบบางกว่าผู้ใหญ่มากหลายเท่า เมื่อผิวนุ่มนิ่ม ของลูกน้อยต้องเจอกับอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด ก็อาจจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายๆ และทำให้เกิดอาการ ผิดแห้ง เป็นผดผื่น และถ้าเผลอเกาก็จะทำให้เป็นแผลติดเชื้ออีกด้วย (more…)

เมื่อเจ้าตัวน้อยกลัวการไปโรงพยาบาล ทำไงดี?

ถึงเวลาที่ต้องพาลูกน้อยไปโรงพยาบาล จะต้องมีอาการร้องไห้งองแงทุกที เพราะเด็กเล็กๆ มักจะจดจำความเจ็บปวดจากสถานการณ์เดิมๆได้ดี เช่น ไปฉีดยา ไปทำแผล หรือ ไปเจาะเลือด เลยมักจะมีอาการหวาดกลัวเมื่อจะต้องไปพบคุณหมอทุกครั้ง วันนี้ละมุนมีวิธีที่จะช่วยคลายความกังวลให้กับลูกน้อย เพื่อให้การไปหาหมอครั้งนี้ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

(more…)

ไม่อยากให้ลูกน้อยเป็น ผดร้อน ทำอย่างไรดี?

อากาศร้อนๆแบบนี้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงจะกังวลว่าลูกน้อยจะเป็นผดร้อนไหม วันนี้ละมุนมีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยสบายตัวมาฝากกันค่ะ (more…)

วิธีดูแลลูกน้อยแพ้ง่าย #2

เรากลับมาคุยกันถึงเรื่องวิธีการดูแลลูกน้องของเราให้ห่างไกลจากอาการแพ้กันต่อนะคะ ความเดิมจากตอนที่แล้วหญิงได้เล่าถึงเรื่องอาการแพ้ที่เกิดขึ้นกับน้องริวลูกของหญิงเอง ซึ่งตอนที่แล้ว สาเหตุที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้จะมีต้นเหตุมาจากอาหารเป็นหลัก ซึ่งตอนนี้หญิงจะมาเล่าให้ฟังต่อถึงเรื่องอาการแพ้ที่อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อย่างเช่นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวของลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ
(more…)

วิธีดูแลลูกน้อยแพ้ง่าย #1

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่าเรื่องราวที่คุณแม่ละมุนทุกท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ล้วนแล้วแต่มาจากประสบการณ์การเลี้ยงและดูแลลูกน้อยทั้งสองคนของหญิงเองค่ะ

เหตุการณ์นี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก“น้องริว” มีอาการแพ้ ผื่นขึ้นตามตัวเยอะมาก แต่ตอนนี้หายดีแล้วนะคะหญิงเลยอยากจะมาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เหล่านี้ให้กับคุณแม่ท่านอื่นที่อาจจะกำลังประสบปัญหาเดียวกันกับหญิงอยู่เพราะหญิงเข้าใจความรู้สึกของคุณแม่ทุกท่าน
(more…)

บอกลาปัญหา “ลูกผิวแห้งมาก” ด้วยเคล็ดลับดูแลผิวเด็กในหน้าหนาว แบบฉบับคุณแม่ละมุน

เข้าช่วงปลายปีแบบนี้ อากาศที่เย็นและแห้งลง คงทำให้ ลูกผิวแห้งมาก (รวมถึงผิวแม่ๆ เอง) แห้ง และไม่ชุ่มชื้นเหมือนเคยใช่มั้ยคะ วันนี้หญิงมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพื่อป้องกันผิวแห้งในเด็กๆ ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้มาฝากกันค่ะ
(more…)

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมของใช้พาลูกเที่ยว ฉบับคุณแม่หญิง Lamoon Baby #2

เอาละค่ะ หลังจากเราทราบเคล็ดลับ เทคนิคในการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศในตอนแรก ซึ่งหญิงแนะนำไว้ว่าช่วงลูกน้อยของเรายังเด็กๆ เนี่ย พาลูกไปเที่ยวในโซนเอเชีย ที่เวลาห่างจะประเทศไทยไม่มาก อย่างเช่น ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, เกาหลี จะดีที่สุดค่ะ ซึ่งหลังจากเราผ่านด่านการขึ้นเครื่องบิน, การจองโรงแรม และการเตรียมขวดนมแล้ว ตอนนี้หญิงจะมาพูดถึงการเตรียมของใช้ให้ลูกน้อยเวลาเราพาลูกเที่ยวต่างประเทศ ในส่วนของ อาหาร, ยา, เสื้อผ้า และของใช้จำเป็นอื่นๆ กันนะคะ
(more…)

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมของใช้พาลูกเที่ยว ฉบับคุณแม่หญิง Lamoon Baby #1

ช่วงปลายปีแบบนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ ครอบครัว ก็จะได้พากันไปเที่ยวพักผ่อนหลังจากทำงานหนักมาทั้งปีใช่มั้ยล่ะคะ เมื่อก่อนตอนยังไม่มีเจ้าตัวเล็ก อาจจะคล่องตัว จะไปเที่ยวไหนก็เก็บกระเป๋า เดินตัวปลิว พร้อมช็อปได้เลย แต่พอมีสมาชิกตัวเล็กๆ เพิ่มเข้ามา คุณแม่มือใหม่หลายๆ คนคงกังวล และมีคำถามเกี่ยวกับการ พาลูกเที่ยวต่างประเทศ ว่าจะต้องเตรียมของใช้ให้ลูกน้อยยังไงบ้าง หรือ มีเรื่องอะไรที่เราต้องคำนึงถึงเวลาจะ พาลูกเที่ยวต่างประเทศกันบ้าง วันนี้หญิงเอาเคล็ดไม่ลับ แบบฉบับของหญิงเอง เป็นประสบการณ์ตรงของหญิงมาฝากคุณแม่ละมุนทั้งหลายกันค่ะ
(more…)

Organic VS Natural ความแตกต่างที่คุณแม่ควรรู้

คุณแม่ๆ หลายๆ คนเคยสงสัยกันไหมคะว่าคำว่า ธรรมชาติ หรือ Natural ต่างจากคำว่า ออร์แกนิค (Organic) อย่างไร วันนี้ Lamoon Baby จะมาไขข้องใจให้ฟังกันค่ะ โดยจะขออธิบายตามมาตรฐานของ ECOCERT ซึ่งเป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุดของโลกในการรับรองผลิตภัณฑ์ในกลุ่มออร์แกนิคจากทางฝั่งยุโรปมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ซึ่งทาง ECOCERT เนี่ยเค้าจะเป็นผู้กำกับดูแลทุกขั้นตอนของการผลิตสินค้าในกลุ่มออร์แกนิค
(more…)

5 เคล็ดลับสร้างความประทับใจในการแปรงฟันครั้งแรกของลูกน้อย

ช่องปากของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลความสะอาดได้ตั้งแต่น้องฟันยังไม่ขึ้นได้เลยนะคะ และเมื่อลูกน้อยฟันเริ่มขึ้นแล้ว จะมีวิธีให้ลูกน้อยยอมแปรงฟันแต่โดยดี ไหมน๊า? เรามาสร้างความประทับใจในการแปรงฟันครั้งแรกให้ลูกน้อยกันดีกว่าค่า เริ่ม !!!! (more…)

ฟันน้ำนมใครว่าไม่สำคัญ ดูแลฟันไม่ดีมีผลเสียไปจนโต

ฟันน้ำนมสำคัญมากกว่าที่หลายๆ คนคิดถึงแม้ฟันน้ำนมจะอยู่กับเด็กๆ แค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆและจะเริ่มหลุดไปในช่วง 6-8 ขวบ แต่ต้องยอมรับว่าช่วงเวลาสั้นๆ นี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพช่องปาก ความแข็งแรงของฟันแท้ และรวมไปถึงพัฒนาการของเด็กๆ ไปจนตลอดชีวิตเลยค่ะ มาดูกันค่ะว่าฟันน้ำนมสำคัญกับเด็กๆ มากขนาดไหน…อ่านต่อ

แป้งเด็ก! เลือกผิดลูกเสี่ยงเป็นมะเร็งปอด

“แป้งเด็ก…ยี่ห้อไหนๆ ก็เหมือนกัน”ประโยคยอดฮิตที่มักได้ยินบ่อยครั้งโดยเฉพาะเวลาที่ต้องตัดสินใจเลือกซื้อแป้งเด็กสักยี่ห้อหนึ่งซึ่งในท้องตลาดก็มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อจนไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี แต่จะให้หยิบมั่วๆก็คงไม่ได้เพราะแป้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องสัมผัสกับผิวที่บอบบางของเจ้าตัวเล็กโดยตรงถ้าใช้ไปแล้วเกิดอาการแพ้ เลี่ยงเป็นโรคร้ายตามมาก็คงไม่คุ้มค่า…อ่านต่อ

ผลลัพธ์อาจเปลี่ยนแปลงไปแล้วแต่บุคคล